Đây là một thuật ngữ có gốc từ tiếng Pháp: À la carte. Thuật ngữ này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực F&B và ngành Nhà hàng – Khách sạn. Alacarte hay còn được gọi là À la carte, dùng để chỉ một trong những loại hình dịch vụ ẩm thực được đánh giá cao hiện nay, hấp dẫn nhiều du khách.
Cụ thể hơn, Alacarte là các bữa ăn mà khách yêu cầu phục vụ các món lẻ dựa trên thực đơn có sẵn tại nhà hàng. Tùy vào sở thích và số lượng người trên bàn ăn, khách có thể yêu cầu nhân viên làm món có khẩu phần phù hợp.
Hình thức Alacarte bắt nguồn từ phương Tây và phổ biến tại các nhà hàng, khách sạn tại châu Âu. Theo thời gian, các nền văn hóa hội nhập dẫn đến hiện nay, Alacarte được áp dụng cho cả các món ăn châu Á. Khi chọn món Á, thực khách nên có sự cân nhắc để order khẩu phần phù hợp. Bởi món châu Á thường phục vụ theo phần ăn lớn, phù hợp cho 2 – 4 người ăn, vì vậy khách cần tự định lượng phù hợp khi order.
Giúp lọc nhanh sản phẩm bạn tìm kiếm