Bào ngư hay còn được gọi với những cái tên độc đáo, hoa mỹ khác như: Con ốc khổng, thạch quyết minh hay cửu khổng, hải nhĩ.
Khi còn nhỏ, con bào ngư biển thường thích sống ở gần bờ và tiến xa ra khơi, ở sâu hơn dưới các tảng đá ngầm khi lớn. Càng lặn sâu xuống đáy biển, bào ngư bắt được càng chất lượng. Do đó, quá trình bắt được bào ngư cũng đầy khó khăn và thử thách, tốn không ít công sức. Chưa kể, nhiều con còn phải được tách ra khỏi những tảng đá ngầm lớn mới lấy được. Đây cũng là lý do lý giải vì sao bào ngư lại có giá thành khá cao ngang ngửa thu hoạch yến sào.
Thịt bào ngư cứng nhưng giòn, mùi vị thơm, ngọt rất bổ dưỡng. Giá trị kinh tế của chúng rất cao đối với ngư dân, đồng thời giá trị dinh dưỡng cũng vô cùng lớn. Chúng chứa nhiều đạm, Canxi, chất béo, kẽm, Vitamin và phốt pho,...
Theo Đông y, bào ngư là thức ăn bổ âm, tăng khí, hạ nhiệt, tăng cường sinh lực, giúp sáng mắt, trị ho, khó tiêu. Dù là đối tượng nào, nam nữ, già trẻ, lớn bé đều có thể ăn bào ngư để tăng khả năng bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, chúng còn sở hữu nhiều công dụng tuyệt vời sau đây:
- Giúp ngăn ngừa bệnh ung thư hiệu quả nhờ nội tạng có tính năng ức chế sự phát triển của khối u. Hơn nữa, chiết xuất này còn có thể chống ung thư bằng cách phá hủy các tế bào mang mầm bệnh.
- Những người có nguy cơ mắc bệnh tim, nếu thường xuyên sử dụng bào ngư sẽ giảm được rất cao tỷ lệ phát bệnh. Bởi, bào ngư có chứa nhiều Axit béo Omega 3, nhất là Axit Eicosapentaenoic (EPA) và Axit Docosahexaenoic (DHA).
- Ngoài ra, bào ngư còn tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể khi có được hợp chất Omega 3. Cụ thể, chúng có khả năng thúc đẩy hoạt động của các tế bào bạch cầu, loại tế bào quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể.
- Đối với người mắc bệnh về tuyến giáp, loài vật này còn có tác dụng điều hòa chức năng cực tốt. Chúng thúc đầy và làm ổn định các hoạt động, giữ cho gan người luôn khỏe mạnh khi sử dụng.
- Ăn bào ngư thường xuyên, người hay bị đau khớp sẽ không còn đau nhức nữa, đồng thời ngăn ngừa, duy trì sức khỏe xương.
- Bào ngư còn giúp phụ nữ quản lý cân nặng tốt, chăm sóc da tóc chắc khỏe và đẹp mịn hơn.
Trước khi chế biến bào ngư, Khách phải rửa sạch chúng bằng nước muối pha loãng rồi hãy tách vỏ. Khi nấu, Khách gỡ lấy thịt bào ngư và chế biến thành nhiều món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được. Dễ nấu nhất, không mất công sơ chế là bào ngư tươi sống đem đi làm Sashimi hoặc nấu súp. Chúng sẽ cho ra thành phẩm thơm ngon, đậm vị ngọt đặc biệt.
-St-
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.