9 Nguyên Tắc Vàng Trong Nấu Ăn, Bạn Đã Biết?
1 Lựa chọn thực phẩm sạch, an toàn
Nguyên tắc đầu tiên và rất quan trọng chính là lựa chọn thực phẩm sạch, không hoá chất, có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng.
2 Thực hiện ăn chín, uống sôi
- Nấu chín kỹ thức ăn với nhiệt độ trung bình 70 độ C.
- Hạn chế những món ăn sống như các món gỏi, thịt tái, tiết canh…
- Rau quả, trái cây ăn sống cần được ngâm bằng muốn và rửa kỹ bằng nước sạch.
3 Ăn ngay sau khi nấu
Nên ăn ngay sau khi nấu để thức ăn vẫn giữ đủ chất dinh dưỡng và thơm ngon hơn, thức ăn sau chế biến để lâu không bảo quản là nguyên nhân phổ biến của ngộ độc thực phẩm.
4 Bảo quản cẩn thận thức ăn sau khi nấu chín
- Cần được bảo quản, che đậy kỹ càng thực phẩm sau khi nấu chính để tránh bụi bẩn, hoá chất và tác động bởi các loại ký sinh (ruồi, gián, chuột,...)
- Nếu chưa ăn sau 2 giờ chế biến, thức ăn nên được bảo quản trong tủ lạnh ở 5 độ C hoặc giữ nóng liên tục trên 60 độ C.
5 Hâm lại thức ăn còn dư và tuyệt đối không ăn thức ăn bị ôi thiu
- Nên hâm lại trước khi ăn thức ăn cũ để tiêu diệt vi khuẩn xâm nhập, phòng ngừa ngộ độc.
- Tuỵệt đối không dùng lại thức ăn nghi ôi thiu, có mùi hôi.Đối với thức ăn cho trẻ nhỏ chỉ nên dùng trong 1 lần.
6 Tách biệt thực phẩm sống và chín
Thực phẩm nấu chín nếu tiếp xúc với thực phẩm sống có thể bị ô nhiễm. Chẳng hạn như khi bạn dùng chung dao thớt cắt thịt sống rồi dùng lại để thái thịt đã nấu chín, bạn sẽ làm tái sinh sản sinh vật gây bệnh và dễ bị lây nhiễm chéo.
7 Giữ tay sạch khi chế biến thực phẩm
- Rửa sạch tay trước khi chế biến thực phẩm và sau những việc làm gián đoạn quá trình chế biến.
- Sau khi chế biến thịt, cá, rau củ quả tươi bạn cũng phải rửa thật kỹ trước khi chế biến thực phẩm khác.
- Nếu như tay có vết thương, bạn nên băng kín lại không để vết thương tiếp xúc với thực phẩm.
8 Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, sạch sẽ
- Vệ sinh khu vực bếp sạch sẽ thường xuyên, gọn gàng, bề mặt chế biến sạch sẽ để ngăn chặn tối đa các nguồn lây nhiễm
- Không để nước, rác bẩn ứ đọng
9 Sử dụng nguồn nước sạch an toàn
- Luôn sử dụng nguồn nước sạch khi chế biến thức ăn
- Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ
- Nên dùng nước đun sôi để nguội để làm đá lạnh.
--------------------------------------
CÔNG TY TNHH TTIF
Sẵn sàng phục vụ tại các cửa hàng JPFood:
CH1: JPFood Gò Vấp
Địa chỉ: 519 Thống Nhất, P16, Q. Gò Vấp
TGHĐ: 6h00-23h00
CH2: JPFood Thủ Đức
858 Quốc lộ 52, P. Hiệp Phú, Q. Thủ Đức
TGHĐ: 8h00-20h00
CH3: JPFood Quận 12
Địa chỉ: Shophouse Block C, CS09, 22 Minh Phụng, Tân Thới Nhất, Q12
TGHĐ: 8h00-17h00
Hotline: 0911717877
Viết bình luận
Bình luận
Hiện tại bài viết này chưa có bình luận.